15 49.0138 8.38624 1 1 4000 1 https://visatas.net 300

Q&A: Du học ở Tasmania, nên hay không nên?!

Theo nguồn Fb Cao Minh Nguyen 

Chia sẻ chút kinh nghiệm khi đến Tasmania học tập:

Tại sao mình lại quyết định lựa chọn Tasmania?
Mình xuống Tas vì mình học Accounting mà hiện giờ visa 189 cho Accounting rất khó và cũng rất tốn kém tiền bạc, phải học thêm những lớp như NAATI, PY rồi luyện thêm IELTS hoặc PTE 8.0/79 – siêu siêu khó. Visa 190 ở Tas (Graduated stream) đang là 1 lựa chọn khá hấp dẫn, mặc dù phải học thêm 2 năm Master nữa nhưng về mặt lâu dài thì khả quan hơn rất nhiều. Xuống Tasmania mình mới biết uTas là employer lớn nhất ở Tasmania nên nếu State Government có muốn thay đổi hay cắt stream thì sẽ rất khó nên con đường này chắc chắn hơn.

Đời sống ở Tasmania thế nào?
Ở đâu cũng thế, có cái hay và có cái dở. Tasmania không khí rất trong lành, người bản địa thì tương đối hiền hoà hơn, rất hợp với các bạn yêu thích cuộc sống bình yên giản dị. Nhưng vì Tasmania là một hòn đảo, nhiều vật chất sẽ được transport từ mainland tới nên giá cả có thể nhỉnh hơn giá ở mainland. Về thời tiết thì mát lạnh quanh năm, mùa đông sẽ lạnh hơn ở Melbourne nhiều nên các bạn đang có ý định xuống Tasmania thì nên chuẩn bị quần áo ấm đầy đủ trước vì giá cả sẽ rẻ hơn chút và cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhưng vì trong trường những ngày lạnh sẽ có máy sưởi rất ấm, nên mặc 2 áo mỏng sẽ tốt hơn 1 áo lông dày. Buổi sáng tháng 4 tháng 5 khoảng 10 độ là chuyện bình thường.

Public transport ở Tasmania thế nào, có khác các bang khác ở Úc không?
Vì thành phố cũng bé hơn nhiều, public transport ở Tasmania chỉ có bus, không có trams như ở Melbourne. Giá là $2.90/ngày nếu chuyến đầu tiên sau 9AM, nếu trước 9AM thì sẽ khoảng $3.6/ngày. Giống như PTV ở VIC, Tasmania có app Metrotas, các bạn trước khi đi thì có thể lên web của metrotas để check timetable, hoặc nếu bạn có trạm bus thường xuyên đi thì có thể chụp timetable ở stop để tiện đi lại. Timetable bus chuyến trễ nhất sẽ là khoảng 9-10PM, nếu ở những vùng suburb (~15km đổ lên cách CBD) thì bus cuối sẽ khoảng 7-8PM. Các bạn có ý định qua Tasmania thì tìm nhà phía bên trái sông Derwin sẽ tiện dùng public transport hơn, bên kia sông vào cuối tuần sẽ ít/không có public transport.

Kiếm chỗ ở có khó khăn không, nhất là trước khi qua Tasmania?
Về nhà cửa thì có thể nhờ sự hỗ trợ của các FB page hội sinh viên tại Tasmania, có thể tìm phòng hoặc tìm nhóm người (2-3 người) để cùng apply một nhà. Để dễ successful lúc apply thì các bạn có thể consider offer trả trước 3-4 tháng nếu đủ điều kiện.

Part-time job thì sao?
Ở đâu cũng vậy, ở Melbourne thì nhiều việc hơn nhưng cũng nhiều người hơn, ở Tasmania thì do ít dân nên ít việc hơn, nhưng nếu các bạn muốn thì sẽ tìm được thôi. Chủ yếu các bạn ở dưới sẽ làm việc trong nhà hàng chủ việt mở. KFC and McDonald jobs thì ít hơn ở các bang đông dân vì có ít chi nhánh của các chain restaurants hơn. Tuy nhiên, uTas có offer cho nhiều học sinh nhưng công việc rất hấp dẫn nên các bạn nên tìm hiểu kỹ và apply sớm.

Bạn bè và community thì sao?
Nếu các bạn ở Hobart thì sẽ có nhiều cơ hội kết bạn qua hội sinh viên Việt Nam tại Tasmania (địa điểm hoạt động chính), học sinh sinh viên Việt Nam sẽ tập trung ở Hobart nhiều nhất. Launceston thì cũng sẽ có các bạn Việt Nam, nhưng không đông vui bằng ở Hobart. Những địa điểm vui chơi thường là ra biển, công viên, vườn quốc gia, nói chung là có rất nhiều địa điểm ngoài trời với không khí trong lành.

Những chia sẻ khác với các bạn sẽ hoặc có ý định sang Tasmania?
Có một điều hay là tất cả các môn ở Utas sẽ có 1 class list trên mylo (tương đương với blackboard, mylearningonline,…), các bạn có thể lên tìm các bạn khác người Việt rồi lập nhóm làm assignment chung, đỡ hơn đa số các trường khác phải chọn đại rồi phải gánh team.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
BÀI TRƯỚC ĐÓ
DU HỌC TASMANIA – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
BÀI TIẾP THEO
Tips để apply State nomination visa subclass 190- Category 1 Tasmanian Graduate.

0 Bình luận

TRẢ LỜI

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.