15 49.0138 8.38624 1 1 4000 1 https://visatas.net 300

NGẮM LÁ VÀNG Ở ĐÂU?

Trong khi các nơi khác đón nắng hè thì dân Úc tung tẩy đi ngắm lá vàng rơi. Ở Úc có nhiều điểm ngắm lá vàng rất đẹp, chỉ một con đường hai bên có lá vàng lá đỏ thôi là đủ nên thơ rồi. Thật tự hào khi Mount Field National Park, Tasmania được đánh giá là 1 trong 5 địa điểm ngắm lá thu đẹp nhất nước Úc.

Mùa lá vàng ở Tasmania kéo dài từ đầu tháng 4 đến khoảng giữa tháng 5. Thời điểm lá chuyển vàng có thể khác nhau giữa các năm, tùy vào tình hình thời tiết. Nếu thời tiết lạnh hơn, lá có xu hướng vàng và rụng nhanh hơn. Để chắc chắn ngắm được lá vàng mà không cần phải mất công chạy xe hơn 200km để rồi chỉ ngắm toàn cành khô, các bạn nên gọi điện cho Visitor Information Centre để hỏi nhé.

Dưới đây là các địa điểm ngắm lá vàng đẹp nhất ở Tasmania dựa trên kinh nghiệm bản thân:

1.Salmon Ponds and the Museum of Trout Fishing(New Norfork): cách Hobart chừng 50km, Salmon Ponds là địa điểm nuôi cá hồi rất thích hợp cho các gia đình có con nhỏ tới chơi. Cạnh các hồ nhỏ nuôi cá có các cây thay lá vào mùa thu, vàng rực cả một góc.

Salmon Ponds. Photo by Lê Hoàng.

Các cây này thay lá nhanh hơn 2 hàng cây ở lối vào. Khi sau hồ không còn lá nữa thì phía trước vẫn lả tả lá bay.

 

Khu này có nhà hàng chuyên về pancakes. Mang tiếng là nuôi cá hồi nhưng bạn đừng kì vọng vào đây được ăn sashimi nhé, họ chỉ bán các món làm từ cá hồi xông khói và các sản phẩm đóng gói thôi. Pancakes with smoked salmon ở đây khá ngon. Có điều muốn ra vườn chơi thì bạn phải mua vé, $10/người. Mình ghé đây nhiều lần và kinh nghiệm là, ăn ở đây trước rồi hẵng ra vườn chơi. Nhiều khi họ thấy mình vừa ăn xong nên họ mở cửa cho mình ra vườn chơi luôn, không thu tiền. Cái này hên xui nhé, nếu không được miễn khoản này thì mình thấy bỏ tiền ra cũng đáng, người ta cũng kinh doanh cả mà. Nếu muốn cho cá ăn thì các bạn bỏ ra $2 mua thức ăn cho cá nhé. Tụi cá ở đây háu ăn cực, nên con nào con nấy to vật vã.

Salmon Ponds. Photo by Lê Hoàng.

2.  Khu New Norfork nói chung: dọc đường từ Hobart tới Salmon Ponds, và xa hơn là tới Mt Field National Park mùa thu, đâu đâu cũng thấy poplar được trồng thành từng hàng. Poplar là cây chắn gió, cao vun vút và lá vàng thì đẹp thôi rồi. Bạn đi buổi sáng hoặc chiều tà, lúc trời còn sương thì còn đẹp nữa.

 

Salmon Ponds. Photo by Lê Hoàng.

3. Mount Field National Park:

Mt Field National Park nổi tiếng khi vào thu bởi Fagus, loài cây không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới trừ Tasmania. Loài cây này cũng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong diện tích rừng của TAS. Fagus thường mọc thành từng cụm, từng vùng. Đến mùa thu, lá cây đồng loạt chuyển sang màu đỏ, rồi vàng, vàng cam và vàng nâu trước khi rụng. Mt Field rất rộng, nhưng chỉ có 2 điểm có thể nhìn thấy Fagus, và mùa lá vàng cũng chỉ kéo dài trong vòng vài tuần, thay đổi tùy thời tiết, đôi khi phải leo núi trầy trật mới thấy, nên mình gọi công cuộc đi ngắm em này là “đi săn Fagus”.

Lake Fenton. Photo by Lê Hoàng.

Lưu ý là khi đậu xe ở bất kì car park nào trong các National Parks thì đều phải mua vé hết nhé. $12/người hoặc $24/xe. Mình hay đi nên mua luôn annual park pass, xài được cho tất cả các national parks trong bang, và vé xài được cho tối đa 3 xe có cùng địa chỉ đăng ký (địa chỉ nhà), chỉ $96/năm, quá hời so với mua vé từng lần đúng không nào? Vé mua tại Mt Field Visitor Information Centre (VIC). Đường từ VIC đi lên các điểm săn Fagus rất hẹp, đường đất ngoằn ngoèo nên các tài xế chú ý nhé.

 • Lake Fenton: đây là địa điểm săn Fagus phù hợp với tất cả mọi người, vì có thể lái xe lên được, đậu ở car park và chỉ đi bộ 5-10 phút là thấy. Trước khi tới Lake Fenton car park, bạn sẽ gặp Woodland Track (10 mins return). Ngay 2 bên đường đã thấy từng đám Fagus bám vào đá hoặc lấp ló sau các cây xanh khác. Đậu xe bên đường và đi bộ theo Woodland Track, bạn sẽ lạc vào một rừng Fagus. Lake Fenton Carpark rất nhỏ nên nếu hết chỗ đậu xe, bạn có thể tấp vào hốc hác nào đó bên đường, miễn là đừng cản trở giao thông. Dọc đoạn đầu bờ hồ là Fagus mọc thành từng đám, rất đẹp.

 

Woodland Track. Photo by Lê Hoàng.
 • Tarn Shelf: khu này cao hơn Lake Fenton nên lá vàng trước và cũng rụng trước. Thêm nữa là không hề dễ dàng như Lake Fenton, muốn ngắm được Fagus ở Tarn Shelf thì phải leo núi 2-4 giờ hoặc hơn, chỉ thích hợp với bạn nào có trang bị đầy đủ và đã từng leo núi vài lần. Nếu chưa có kinh nghiệm leo núi thì nên đợi Lake Fenton vào mùa rồi hẵng đi nhé. Thêm một lưu ý là nhiệt độ trên này sẽ thấp hơn nhiều so với ở Hobart, các bạn nhớ trang bị quần áo đầy đủ trước khi đi.

 

Woodland Track. Photo by Lê Hoàng.
 1. Cradle Mountain:

Các bạn ở Launceston có thể săn Fagus ở Cradle Mountain, cụ thể ở những điểm sau:

 • The Looptrack (2 hours circuit) quanh Dove Lake.
 • Weindorfers Forest Walk: đoạn này rất dễ đi và dễ thấy Fagus.
 • Crater Lake: track này phải leo hơi vất vả, đòi hỏi kinh nghiệm leo núi, nhưng bù lại Fagus mọc ven bờ hồ này là một trong những điểm đẹp nhất khu Cradle Mountain.

 

Lake Fenton. Photo by Lê Hoàng.

Lake Fenton. Photo by Lê Hoàng.

 

Lá vàng là đặc sản của Úc, cũng như Fagus là đặc sản của Tasmania. Vậy nên dù có bận học hành thì cũng dành ra một ngày đi thưởng thức đặc sản nhé, hẳn các bạn sẽ không thất vọng đâu.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
CHUYÊN MỤC:Ăn & chơi, Du Lịch
BÀI TRƯỚC ĐÓ
Ngành Social Work (SW) – Những điều có thể bạn chưa biết
BÀI TIẾP THEO
Chuyên mục: Cầu lông- Sức khoẻ- Đời sống.

0 Bình luận

TRẢ LỜI

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.