15 49.0138 8.38624 1 1 4000 1 https://visatas.net 300

Kinh nghiệm mua xe ở Tasmania

Chào các bạn. Bạn nào đang ở TAS hoặc đang có ý định chuyển ra đảo sống cuộc sống bình yên thì có lẽ đã biết ở đây không có xe bất tiện thế nào. Xe đạp là một lựa chọn nhưng chỉ trừ những ai thật sự theo chủ nghĩa sống xanh, còn lại thì thứ nhất là đường dốc cỡ Đà Lạt, thứ hai là nhiều chỗ không có đường dành riêng cho xe đạp, phải chạy chung làn với xe hơi, nên xe đạp chắc chắn không phải là lựa chọn lâu dài. Vậy cần những gì để có thể chạy được xe một cách hợp pháp và mua được một chiếc xe ngon lành cành đào, bảo hiểm đầy đủ ở TAS?

Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân như sau:

1. Bằng lái xe:
Có 2 loại bằng lái xe bạn có thể dùng được ở TAS nói riêng và ở Úc nói chung, là bằng lái xe quốc tế (non-Australian), và bằng lái xe của TAS.

a) Bằng lái quốc tế:
Bạn nào có bằng lái Việt Nam và chưa có ý định apply PR trong thời gian ngắn sắp tới thì có thể dùng bằng VN chạy bình thường. Khi bạn phạm luật (vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ…) thì sẽ không bị trừ điểm (vì bằng VN không có điểm để trừ), nhưng cẩn thận vì nếu sau này bạn đổi qua bằng lái Úc, bạn sẽ bị trừ điểm bù vì những lỗi bạn đã phạm phải. Cứ đúng luật mà đi các bạn nhé!

b) Bằng lái của TAS:
Mỗi bang có quy định riêng về bằng lái. TAS chỉ chấp nhận bằng lái của TAS. Bất kể bạn là sinh viên hay thường trú nhân, nếu đã có bằng lái của bang khác thì phải đổi sang bằng lái của TAS trong vòng 3 tháng tính từ ngày bạn chuyển xuống học tập hoặc làm việc ở đây. Sau 3 tháng, bằng lái của bang khác sẽ không có giá trị sử dụng ở TAS. Thủ tục đổi bằng lái rất đơn giản, bạn chỉ cần mang bằng lái và bank statement (để xác minh địa chỉ ở TAS) ra Service Tasmania (trụ sở nào cũng được), điền form nộp ngay tại đó, người ta sẽ thu bằng lái hiện tại của bạn và cấp bằng lái TAS cho bạn liền luôn. Theo như mình nhớ thì không mất phí, nếu có thì cũng chỉ vài chục đồng thôi, không lo tốn kém đâu nhé.Có nhiều cách để lấy bằng lái của TAS:

• Nếu bạn đã có bằng lái VN trên 3 năm, bạn có thể đổi qua bằng lái Úc một cách nhanh chóng. Chỉ cần thi bằng L (lý thuyết), sau đó đăng ký thi lái, nếu đậu bạn sẽ có bằng full của Úc luôn. Kết quả sẽ có ngay sau khi bạn thi. Đăng ký thi lái sẽ mất vài ngày đến vài tuần, vì vậy trong thời gian chờ thi lái, bạn vẫn cần dùng bằng VN để chạy xe. Có một mẹo nhỏ là khi thi đậu bằng L, bạn nên nói rõ là bạn chỉ muốn lấy kết quả để đi thi lái, chứ không muốn bằng L của bạn được phát hành. Vì một khi bằng L đã phát hành, bạn không được dùng bằng VN nữa mà sẽ phải sử dụng bằng L để chạy. Hạn chế của bằng L là luôn luôn phải có người bằng full ngồi kế bên, bạn không được chạy xe một mình.

• Trường hợp bạn chưa có cái bằng lái nào trong tay, thì lời khuyên là nên kiếm ngay lấy một cái, càng sớm càng tốt. Ở một số bang như New South Wales, bạn chỉ cần học và thi bằng L (lý thuyết), sau đó thi lái để lấy P1 (với những người trên 25 tuổi), sau 1 năm thì được thi lên P2, sau khi giữ P2 2 năm, bạn sẽ được đổi sang bằng full mà không cần phải thi. TAS thì khó hơn, vì bằng L có 2 cấp độ là L1 và L2, và có thời gian giãn cách quy định giữa các bằng, có nghĩa là bạn sẽ phải chờ đợi lâu hơn để được chạy xe một mình. Bạn nào đang ở bang khác thì tranh thủ lấy bằng L nhanh nhé, xuống TAS sẽ được đổi sang L2 luôn. Những hạn chế của P1 và P2 so với bằng full các bạn tìm hiểu thêm trên website của Transport TAS nhé: http://www.transport.tas.gov.au/

2. Tậu xe:
Mình chia ra làm 2 kênh nhé: mua qua dealer và mua của cá nhân (private).

a) Dealer:
Khu vực Glenorchy, New Town tập trung nhiều chỗ bán xe. Bạn nên trực tiếp tới nơi coi, nếu chưa tìm được xe ưng ý có thể để lại số điện thoại để người ta liên hệ khi thấy có xe phù hợp. Gumtree và Carsales cũng là một lựa chọn để bạn tìm xe dealer.
• Ưu điểm: khá yên tâm về chất lượng, có thể có bảo hành.
• Nhược điểm: vì ưu điểm trên nên giá sẽ cao hơn so với kênh private. Tuy nhiên cứ mạnh miệng trả giá nếu bạn thực sự thích chiếc xe nhé, nếu may mắn gặp lúc họ đang muốn bán nhanh cho đủ chỉ tiêu thì sẽ được bớt nhiều đó ;).

b) Private:
Bạn có thể tìm xe trên Gumtree, Carsales, Facebook Marketplace…
• Ưu điểm: giá mềm hơn, có thể thương lượng được nhiều.
• Nhược điểm: không có gì bảo đảm chất lượng xe sau khi tiền trao cháo múc.Để khắc phục nhược điểm của kênh private, có một vài cách để bạn có thể kiểm tra xe như sau:

_ Xin phép người bán để bạn đưa xe ra service station nào đó, tốt nhất là chỗ bạn có thể tin tưởng, để làm pre-purchase inspection. Tốn khoảng $135 và bạn phải để xe lại đó vài tiếng (đã hẹn trước). Cái khó của cách này là bạn phải thỏa thuận trước với người bán, nếu sau khi làm inspection mà xe của người ta tốt giống như trong tin đã đăng, thì bạn phải chịu phí inspection. Còn nếu xe có vấn đề, bạn có thể căn cứ vào đó để thương lượng giá mua (tới đây bạn sẽ thấy bỏ tiền làm inspection không phí chút nào so với vài trăm hoặc thậm chí cả ngàn bạn thương lượng được), còn nếu tệ đến nỗi không nên mua, thì người bán phải chịu phí này (nhắc lại là cái này phải khéo léo thương lượng trước khi làm nhé). Nếu xe của họ tốt và họ thấy bạn có thiện chí mua thì người ta sẽ hỗ trợ trong việc làm pre-purchase inspection thôi, vì nếu không chuyên về xe cộ thì chỉ đánh giá được bên ngoài bằng cảm quan. Khi mua về mà có hỏng hóc gì thì sửa chữa ở đây tương đối đắt và không thuận tiện như ở đất liền đâu nhé.

_ Đăng ký dịch vụ pre-purchase inspection chuyên nghiệp. Redbook là một ví dụ. Ưu điểm của phương pháp này là không phải phiền người bán đưa xe ra service station, bạn chỉ cần đăng ký online, Redbook sẽ chủ động liên lạc với người bán hẹn giờ và tới tận nhà để làm. Sau khi kiểm tra, họ sẽ email ngay cho bạn 2 bản báo cáo: báo cáo về thông số chung của xe, và báo cáo chi tiết các bộ phận họ đã kiểm tra, kèm theo thang điểm đánh giá, cả vỏ xe lẫn máy móc. Nhược điểm, lại vẫn là chi phí. Phí cho một lần inspect của Redbook hiện tại là $260.

Các bạn khi mua xe nếu băn khoăn không biết xe mình định mua có bị tính giá cao quá hay không thì có thể kiểm tra mặt bằng giá trên website của Redbook nhé. Xe ở TAS thì sẽ không đa dạng như ở đất liền, và giá cũng sẽ cao hơn có khi tới $1000-$2000, nên đối với những bạn tay lái vững và đã từng sống ở Melbourne/Sydney, thì có một lựa chọn nữa, mất công hơn nhưng cũng sẽ bõ công bạn bỏ ra, là mua xe từ đất liền rồi chạy xuống đây. Bạn sẽ được trải nghiệm đi Tàu Titanic luôn ^^ (tàu Spirit of Tasmania chạy từ Melbourne xuống Devenport khoảng 9-10 tiếng). Xe ở bang khác xuống đây sẽ phải đăng ký đổi biển số, thủ tục như thế nào thì có thể mình sẽ viết một bài riêng để các bạn tham khảo.

3. Mua bảo hiểm:
Điều đầu tiên sau khi tậu xe về là MUA BẢO HIỂM. Nếu thuận tiện bạn có thể mua bảo hiểm cho xe trước khi bạn chạy xe từ chỗ mua về nhà, nhất là đối với những bạn mới biết chạy xe, vì ai chắc chắn được trên đường về sẽ tuyệt đối an toàn?!? Mình biết có trường hợp mua xe 30 phút sau đã hôn hàng rào nhà hàng xóm rồi ;).
Bảo hiểm thì có rất nhiều lựa chọn. Quen thuộc có thể kể ra là RACT, AAMI, Coles. Các bạn có thể so sánh giá trên mạng. Cá nhân mình thấy RACT có hỗ trợ nhiều đối với người mua bảo hiểm, nhất là được giảm giá mỗi lần đổ xăng. Khi mua bảo hiểm, bạn nên cẩn thận đừng điền thông tin vào những website không mấy tên tuổi nhé, có thể bạn sẽ bị tấn công tới tấp bằng điện thoại nhằm thuyết phục bạn mua bảo hiểm của họ đấy. Đối với những bạn đưa xe từ đất liền ra đây thì nên đổi thông báo đổi địa chỉ với bên bảo hiểm ngay, vì bảo hiểm ở TAS sẽ rẻ hơn so với ở đất liền. Trường hợp bạn trả trước 1 năm thì sẽ được hoàn lại khoản chênh lệch.

4. Sửa chữa xe:
Chạy xe va chạm là chuyện bình thường. Nếu bạn không dùng bảo hiểm được thì có một vài chỗ sửa xe khá uy tín sau:

• Bumper Fix Plus. https://bumperfixplus.com.au/minor-paint-repairs-cars-bikes-boats-hobart. Bạn có thể gọi số 0448 110 515, Richard sẽ tới tận nơi coi và báo giá cho bạn. Nếu chỉ cần sửa chữa, không cần thay thế phụ tùng thì đây là một lựa chọn tốt, giá cả ổn.
• Micra Accident Repair Centre Eastern Shore, 313 Cambridge Rd, Mornington TAS 7018.
• Wells Bodyworks & Towing, 165/167 Campbell St, Hobart TAS 7000.Hi vọng bài viết này giúp được các bạn phần nào trong việc sắm thêm một đôi chân nữa phục vụ cho việc đi lại hằng ngày, và cả đi chơi nữa. TAS đẹp lắm, sắm xe và khám phá thôi các bạn ơi!

 • 16
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  16
  Shares
 • 16
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
BÀI TRƯỚC ĐÓ
Ăn gì ở Hobart???(Phần 2)
BÀI TIẾP THEO
Giới thiệu Ban Điều Hành Hội sinh viên Việt Nam tại Tasmania – Visa TAS 2018

0 Bình luận

TRẢ LỜI

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.