15 49.0138 8.38624 1 1 4000 1 https://visatas.net 300

Kinh nghiệm đi núi tuyết ở Tasmania

Theo nguồn Fb của bạn Son Nguyen

Tasmania là vùng đất gần nam cực nhất của Australia, nên không có gì lạ khi mùa đông nơi đây tràn ngập màu trắng của tuyết. Để khám phá được vẻ đẹp của Tasmania vào mùa đông, các bạn sẽ cần lưu ý tới những khác biệt và chuẩn bị thật chu đáo nhé.
.
1. Nghịch tuyết ở Tasmania không vui bằng nghịch tuyết ở Mainlands: Đúng
Tasmania chỉ có duy nhất 2 Ski Fields, ở Ben Lomond và Mt Field. Cả 2 khu này đều có cơ sở vật chất tạm đủ dung, không có nhiều lựa chọn. Khu trượt tuyết ở Ben Lomond to và rộng hơn, có cả cáp treo nữa. Còn ở Mt Field thì vẫn đang xây dựng lại khu Visitor Center, nên trong tháng 7 hoặc đầu tháng 8 sẽ không có gì để các bạn thuê hay được hỗ trợ.
.
2. Nghịch tuyết ở Tasmania vui hơn ở Mainlands: Cũng đúng
Tasmania là vùng quê hẻo lánh của nước Úc, khu trượt tuyết cũng hẻo lánh không kém. Mà cũng nhờ vậy nên đi trượt tuyết ở Tasmania vui hơn, vắng hơn, tuyết không bị giày xéo, phá cho tanh bành củ hành. Trượt Snowboard hay Toboggans ở Tasmania thoải mái con gà mái, không bị đụng hàng hay vướng người vướng thú. Bữa nào có nhiều tuyết, chỉ mất có 25 phút chạy xe lên Mt Wellington là được nghịch tuyết thoải mái rồi.
.
3. Có những nơi nào nghịch tuyết được?
.
3.1. Mt Wellington

– Ưu điểm: Cực gần, có 25 phút chạy xe là tới Mt Wellington. Ngắm được cảnh thành phố. Không phải lo chỗ ăn chỗ ngủ chỗ nghỉ. Ai cũng có thể lên chơi được. Nếu không có xe thì có thể đi bus từ Visitor Center ở Hobart, với giá $45-50/người.
– Nhược điểm: Chỉ có nghịch tuyết chứ không trượt tuyết được. Phụ thuộc nhiều vào Council những hôm có nhiều tuyết. Rất đông khách du lịch. Đường lên hơi khoai đối với những bạn non tay lái do rất nhiều xe lên xuống liên tục trên 1 đoạn đường khá chật hẹp.
– Lưu ý: Các bạn nhớ kiểm tra “Road Status” ở đây https://www.hobartcity.com.au/Com…/kunanyi-Mount-Wellington… trước khi lên Mt Wellington kẻo công cốc nhé. Council thường xuyên đi kiểm tra tình trạng đường, dọn tuyết, nên họ đã đảm bảo dùm bạn là tất cả các loại xe lăn bánh được đều có thể đi được lên Mt Wellington mà không cần phải chuẩn bị gì cả. Còn nếu đường bị đóng do “Frost”, “Icy”, “Hazard”… thì bạn có thể kiểm tra được xem họ đóng ở đâu, mót quá thì dừng xe ở đó rồi đi bộ lên đỉnh, khoai lắm đó.
.
3.2. Mt Field

– Ưu điểm: Mt Field là khu trượt tuyết gần Hobart nhất, chỉ cách thành phố có 90km. Đường lên Ski Field sẽ đi qua Mt Field National Park Visitor Center nên có thể dừng lại đây nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, ghé thăm các điểm khác của Mt Field National Park. Có thể kết hợp đi Salmon Ponds và The Possum Shed trước khi lên đỉnh. Khu Mt Field ít khách nên bạn có thể chơi xả láng ở đây mà không sợ đụng nhau. Trên đường đi tới Ski Field còn có thể ghé thăm Lake Fenton, Mt Mawson Lookout, Tarn Shelf, Government Huts, Lake Dobson, Snow Gum Track.
– Nhược điểm: Hiện tại Visitor Center trên Ski Field đang được xây dựng lại, nên sẽ không có chỗ nghỉ chân hay thuê đồ ở trên Ski Field. Muốn lên được tới đây, bạn phải dừng lại ở Car Park của Lake Dobson, sau đó đi bộ 45 phút lên trên đỉnh, không đơn giản với những bạn ít vận động, và đặc biệt vào mùa đông, đường đầy tuyết nên lại càng khó đi. Do chưa có Visitor Center nên muốn chơi thoải mái trên Ski Field, bạn phải kiếm được đồ từ Hobart trước rồi tự mang lên trên đó chơi.
– Lưu ý: 1 số track gần như không thể đi được do tuyết phủ kín trắng xóa đường, không thể nhìn được đường mòn đi theo hướng nào. Đoạn đường đi từ Visitor Center lên Lake Dobson là đường đất, 2 chiều nhưng chỉ 1 xe đi lọt, phải rất cẩn thận khi đi trên đường này. Hôm nào nhiều tuyết quá, thì xác định các loại xe FWD chỉ có ngồi khóc.
.
3.3. Ben Lomond
– Ưu điểm: Cơ sở vật chất ở Ben Lomond khá đầy đủ, các bạn có thể thuê được hầu hết các đồ nghề nghịch tuyết ở đây, còn có thêm cả Accommodation cho gia đình hoặc ai muốn ở lại qua đêm. Có luôn cả cáp treo dẫn lên đỉnh nữa. Đoạn đường đèo khi gần tới sát Ben Lomond là đoạn đường đèo tuyệt vời nhất của Tasmania. Ben Lomond khá gần Launceston, chỉ cách Launceston có 1 giờ chạy xe.
– Nhược điểm: Ben Lomond chỉ có duy nhất 1 khu “fastfood” với Hot Dog, Chicken Burger, Chips và 1 vài món lặt vặt nhỏ khác, nên mang thêm đồ ăn phòng trường hợp đói. Ben Lomond cách Hobart khá xa, mất khoảng 3 tiếng để lên tới nơi.
– Lưu ý: Chỉ có những xe 4WD và phải mang theo xích (snow chains) mới được phép đi lên Ben Lomond. Nếu bạn không có, thì nên liên hệ với Ben Lomond để đặt xe bus đi lên, xe nhà thì để ở phía dưới khoảng 10km.
.
3.4. Các khu vực khác
– Có rất nhiều chỗ khác để nghịch tuyết, đặc biệt là Cradle Mountain, dãy núi nổi tiếng và hùng vĩ nhất Tasmania. Tuy nhiên Cradle Mountain chỉ thích hợp với ngắm núi tuyết và nghịch tuyết đơn giản, chứ không có chỗ để trượt.
– Khu vực Central Plateau/Highlands như Lake St Clair, Bronte Park, Tarraleah, Waddamana, Miena, Great Lake, Arthurs Lake… sẽ được nói tới trong 1 mục riêng.
.
4. Road trips tới Central Plateau/Highlands
.
Khu vực Central Plateau hay Highlands Tasmania hay nôm na là khu vực Cao nguyên, là 1 khu vực cực kỳ đặc biệt của Tasmania. Các bạn không sống ở Tasmania hay mới chuyển tới đây, hay thậm chí nhiều bạn ở Tasmania lâu rồi cũng chưa nghe tới hoặc chưa đặt chân tới khu vực này. Lý do lớn nhất là rất nhiều địa điểm ở đây cực kỳ đẹp và huyền ảo, nhưng không nằm trong bất kỳ 1 thông tin du lịch ở Tasmania nào cả. Tại sao?
.
Đường đi tới khu vực này không đơn giản chút nào, các công ty du lịch không dám hoặc không thể chạy tới đây, đặc biệt là các loại xe du lịch từ 16 chỗ trở lên. Con đường đi tới Highlands không dành cho những chiếc xe du lịch và cả xe gia đình. Chỉ những chiếc xe 4×4 hay 4WD, hay bèo nhất là phải SUV với AWD mới dám đi tới khu vực này (Subaru có các dòng xe nhỏ và sedan cũng là AWD, nhưng tiết diện lốp xe quá nhỏ, không nên ham hố đu theo khu vực này).
.
Mình đã từng chạy 1 chiếc Nissan Pulsar đời 2001, không có 4WD, không có ABS, không có snow chains đi vào khu vực này, và đã mém chết khi không thể đánh lại được em này để tránh 1 chiếc ngược chiều, mặc dù đã đạp lút chân phanh. Số phận vẫn còn mỉm cười để mình ngồi viết mấy dòng này, xe của mình chỉ còn sượt qua chiếc BT50 kia khoảng 2cm. Lúc quay lại nhìn thì 1 vệt bánh xe dài ngoằng ngoẵng kéo theo sau do trượt bánh.
.
Bù lại cho những khó khăn trên, Central Plateau bù đắp lại cho mình bằng 1 khoảng không gian huyền ảo như trong truyện cổ tích. Đường thì vắng không có 1 bóng xe, mặt đường trải 1 lớp tuyết mỏng trắng xóa, có những đoạn còn không hề có vết bánh xe đi chiều ngược lại. Có những đoạn có short walks, mình dừng lại, hết hồn khi nhìn lên đoạn bậc thang dẫn ra hồ, tuyết trắng phau, mịn màng, không có 1 vết chân. Bạn cứ tưởng tượng được đi trên 1 đoạn đường vòng, cây 2 bên phủ tuyết trắng xóa, 1 cơn gió nhẹ thổi qua làm những bông tuyết rơi xuống mềm mại như cánh hoa, còn bên trái là ánh nắng chiếu xuyên qua những tán lá trắng xóa bởi tuyết…
.
Central Plateau không có 1 điểm dừng cụ thể, mà toàn bộ khu vực Highlands này chính là điểm dừng của mình. Đi qua tất cả các hồ, đặc biệt là Great Lake và Lake St Clair, dừng chân lại bất kỳ chỗ nào mình thích, đắm mình vào 1 không gian không bị phá hỏng bởi khách du lịch (thực ra sau đó tụi mình phá tanh bành chỗ đó luôn), là nét đẹp nhất của vùng Cao Nguyên của Tasmania. Tuyết ở nơi này thì trắng, mịn và xốp vô cùng, đi cẩn thận kẻo thụt tới đầu gối hoặc làm vỡ vụn mặt nước đang đóng băng ^^ Còn điều gì tuyệt vời hơn nữa khi bạn được dùng chính lớp tuyết xốp này để tự dựng cho mình 1 chú người tuyết ^^
.
Có 1 điểm lưu ý, Central Plateau không phải là khu du lịch phổ biến, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và may mắn. Hôm trước mình đi thì cực kỳ đẹp, hôm sau quay lại thì tuyết tan hết sạch sành sanh. May mà còn rất nhiều chỗ để đi và chơi nên không bị thất vọng. Thời tiết là ông thần may mắn của chuyến đi này, và cả may mắn nữa.
.
5. Chuẩn bị cho chuyến đi
– Quan trọng nhất cho tất cả các chuyến đi chơi tuyết ở Tasmania là 1 chiếc 4×4 hay 4WD, cùng với 1 bộ xích (snow chains) phù hợp. Nếu bạn không có, bạn đang gây nguy hiểm cho người khác và cho chính gia đình bạn. 1 số nơi như Ben Lomond là phải có 4WD và xích thì mới được đi lên, không có là phạt nặng lắm.
– Nước nóng: Đây là dịp mà các thể loại bình giữ nhiệt phát huy hết tác dụng, đặc biệt là sau 1 buổi nghịch tuyết lạnh.
– Găng tay tuyết: Nếu không có găng tay, chỉ sau 3 lần nặng snowball là tay bạn đỏ lừ lên vì lạnh rồi. Găng len cũng không khá hơn bao nhiêu. Anaconda bán găng tay tuyết có $20, rẻ nhất Tasmania nhé.
– Ủng tuyết: Vừa chống trơn trượt, vừa cao cổ, tránh được tuyết rơi vào trong giày (ai đi nghịch tuyết nhiều sẽ thấy lạnh chân là 1 cực hình và không thể tránh khỏi).
– Áo ấm: Khỏi bàn 
– Fleece Headband: Nên có hôm nào có nhiều gió, dùng để tránh gió thổi vào mũi và giữ ấm cho mặt.
– Toboggans: Hay còn gọi là ván trượt ngồi, dễ chơi dễ dùng cho tất cả mọi người, nhất là trẻ con, không cần kiến thức về trượt tuyết, chơi ở đâu cũng được hết.
– Snowboard/Ski Skate/Ski: có thì tốt, không có cũng chả sao, chỉ chơi được ở Ski Field.
.
6. Nếu không có hoặc không chuẩn bị được tất cả những điều trên?
Hehe, Sammygraphy có đầy đủ tất cả mọi thứ trên để mang tới cho bạn 1 chuyến đi Central Plateau không thể nào quên. Để có thêm thông tin và kinh nghiệm cũng như đặt tour đi Central Plateau, Mt Field Ski Field, Ben Lomond hay đơn giản như Mt Wellinton nhé.
.
Cảm ơn các bạn nhiều.
.
Video về Great Lake/Miena/Little Pine Lagoon:
https://www.facebook.com/Sammygraphy/videos/1046823008824517/
Video về Central Plateau:
https://www.facebook.com/Sammygraphy/videos/1046822012157950/
Album về Central Plateau:
https://www.facebook.com/pg/Sammygraphy/photos/?tab=album&album_id=1046816878825130

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
CHUYÊN MỤC:Du Lịch, Đời sống
BÀI TRƯỚC ĐÓ
Tasmania Driving Knowledge
BÀI TIẾP THEO
Our Story

0 Bình luận

TRẢ LỜI

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.