15 49.0138 8.38624 1 1 4000 1 https://visatas.net 300

Cho các bạn dự định học Nursing tại University of Tasmania năm 2018

Một bài viết dài và chi tiết đáng đọc về Nursing của bạn Amy Nguyen hiện đang học Nursing (Fast Track) course tại University of Tasmania.


 

[Cho các bạn học nursing năm nay]
Năm nay mình biết có kha khá bạn đăng kí học Nursing ở UTAS và nhiều bạn có hỏi mình nhiều câu hỏi liên quan đến giấy tờ police check, immu card v.. v.. (gọi chung là compliance paperwork). Mình tổng hợp chút thông tin lại đây cho các bạn. Nếu có gì ko hiểu có thể nhắn lại mình nha hoặc nếu ko personal quá thì comment ở dưới luôn, vì nhiều khi có nhiều bạn sẽ có câu hỏi giống bạn . Cả Launceston và Hobart đều giống nhau. Thông tin dưới đây có thể chưa đầy đủ, hi vọng khi nào mình rảnh hơn có thể add thêm thông tin cho các bạn nhé. Hoặc nếu có bạn nào có thêm thông tin gì thì chia sẻ giúp đỡ nhau nha 
—-

Mấy giấy tờ này ko cần gấp nhưng nên bắt đầu chuẩn bị từ từ ngay khi bắt đầu semester để đỡ bị panic sau này. Theo như năm vừa rồi thì tất cả phải được upload lên inplace trước cuối semester 1. Không biết năm nay có thay đổi gì không thì các bạn sẽ được biết trong ngày orientation. Orientation day của nursing school ko nên missed vì có rất nhiều thông tin cần được biết trong ngày này.

Nói thêm về Inplace.
Inplace là system của trường cho các bạn đi thực tập. Trước đợt thực tập, các bạn phải có giấy tờ đầy đủ, upload lên đây, và được approved thì mới được đi thực tập. Thông tin về nơi thực tập được đưa lên đây khoảng 1 đến 2 tháng trước kì thực tập.
Tất cả các giấy tờ này phải được scan bản chính và upload lên inplace, ngoại trừ Tas police check và lí lịch tư pháp ra. 2 giấy đó phải đem lên nursing school. Nếu ở Domain campus Hobart thì có một cô receptionist ở đó sẽ check cho bạn rồi tick vào inplace là cô ấy đã thấy rồi và approved rồi. Còn Launceston thì mình ko rõ, bạn nên check với trường hôm Orientation. Nhưng cũng không cần lo lắng quá, gần đến ngày họ cũng sẽ nhắc, nên chỉ cần để ý một chút là ok.

http://www.utas.edu.au/…/pr…/safety-in-practice-requirements

1. Student agreement
– Chỉ cần đọc và kí tên vào đấy. You will sign your life away ))) just kidding

2. TAS police check
http://www.police.tas.gov.au/…/police-history-record-checks/
download form tại đây, điền vào, và chuẩn bị giấy tờ tùy thân, passport, visa, oshc card, utas student id (nếu có rồi), driver license (nếu có interstate driver license). Photocopy sẵn, rồi đem ra police station cả bản chính lẫn bản copy, police sẽ certified cho. Rồi nộp cái form và giấy tờ cho họ. Sau đó về nhà ngồi đợi, chậm nhất là 2 tuần sau đó sẽ đc post về nhà.
Điền vào form số thẻ bank, tự động Tas Police sẽ rút $45. Police check có hiệu lực 3 năm.
Hướng dẫn từ trường có thể tham khảo thêm tại đây.
http://www.utas.edu.au/…/How-to-Obtain-a-National-Police-Ce…

3. Lí lịch tư pháp
Có thể nhờ ba mẹ ở VN làm cho, đi dịch qua tiếng Anh, rồi gởi bản chính và bản dịch qua đây. Bạn chỉ cần lí lịch tư pháp số 1 nên có thể nhờ gia đình làm được.

4. Children check
http://www.justice.tas.gov.au/working_with_chil…/application
Điền form này online, sau đó bạn in ra và mang theo confirmation letter, giấy tờ (passport, visa…), đến Service Tas, sẽ được thu tiền và chụp hình. Card sẽ được post đến nhà trong khoảng 2 tuần. Children check có hiệu lực 3 năm.
Khi apply để đi thực tập, thì bạn tick chọn ‘Volunteer’ để phí sẽ rẻ hơn. Nhưng sau khi tốt nghiệp thì phải tick chọn loại cho người đi làm (phí cao hơn) thì mới hợp lệ cho công việc.
Note : Tùy trường hợp. Có thể sẽ phải cần lí lịch tư pháp để apply cái này. Nên mình khuyên xin lí lịch tư pháp trước rồi hẵng xin children check để lỡ người ta đòi thì có cái đưa ngay. Hoặc nộp chung luôn để đỡ bị delay giấy tờ trong quá trình nộp.

5. Immunisation card
Phần này hơi phức tạp tí

Nếu bạn từ VN sang – bạn check lại với ba mẹ là có được chích qua những cái này hồi nhỏ chưa?
Measles, Mumps và Rubella (MMR) – Sởi, quai bị, rubella
Thông tin về chủng ngừa MMR bản tiếng Việt cho bạn nào không rõ lắm.
http://www.immunize.org/vis/vietnamese_mmr.pdf

Diphtheria, tetanus, acellular pertussis (whooping cough) – Uốn ván, bạch hầu, ho gà

Varicella – Thủy đậu

Hepatitus B – viêm gan siêu vi B (Cái này chích ở VN hồi nhỏ rồi hoặc chưa chích)

Nếu đã có thì còn giữ giấy tờ gì ko?

Nếu chưa chích những cái trên đây hoặc không nhớ đã chích rồi hay chưa, thì book GP (General Practitioner – Bác sỹ gia đình). Mang hết giấy tờ bạn có được, và immunization card ra đưa GP. Nói họ là bạn học nursing, cần hoàn thành bản immunisation này để hợp lệ đi thực tập.
Họ sẽ send bạn đi thử máu để xem bạn có kháng thể của những cái kể trên ko?
Hep B là cái bạn bắt buộc phải đi thử máu cho dù đã có chích ngừa Hep B hay chưa.
Nếu chưa có kháng thể của những cái kể trên, bạn phải xin họ cho bạn chích ngừa đầy đủ. Họ sẽ nói bạn đặt lịch với nurse của họ để chích ngừa.

Và phần bắt buộc nữa là : xin GP referral letter ra pathology để làm cái skin test – Mantoux cho bệnh ho lao.

Immunisation card bạn sẽ phải làm cái này cực kì sớm, vì lỡ như cần chích ngừa hết thì ko thể chích tất cả một lần được. Ví dụ như mũi varicella, có 2 mũi, và phải chích cách nhau một tháng. Hep B cũng phải cách nhau vài tháng. Bạn sẽ phải đi đi lại lại bác sỹ vài lần để test, nhận kết quả, chích ngừa, v… v…. Khá là tốn tiền và phiền phức.
Nhưng bill bác sỹ, khám máu và thuốc chích ngừa, bạn có thể nộp hết cho private insurance (OSHC của bạn). Có thể người ta sẽ cho bạn claim lại hoặc không. Vì cái này không phải vì bệnh tật, nên công ty bảo hiểm người ta có thể từ chối không cho claim lại tiền.

Bác sỹ sẽ phải kí tên cho từng mục và đóng dấu cho bạn immunisation card này.

Cái này nếu bạn học high school ở Úc – thì hồi high school đã được trường cho chích ngừa, và record sẽ đc council saved lại, chỉ cần gọi cho council nơi trường mình học và cho personal detail thì người ta sẽ cung cấp full record of immunization qua email cho bạn. Theo mình nhớ là Measles, Mumps, Rubella (MMR) vaccine (khoảng year 7, 8, 9) và diphtheria, tetanus, acellular pertussis (whooping cough) vaccine (ADULT dose of dTpa) – (khoảng year 10). Bạn cần giấy này làm proof. Nếu có mấy giấy này thì đỡ hơn rất nhiều.

6. First Aid + CPR
http://firstaidcoursestasmania.com.au/…
hoặc First Aid course ở St John. Khóa first aid + CPR ở St. John là chất lượng hơn hẳn (giá hơi cao xíu). Nhưng tất cả các khóa khác đều có standard đúng của họ và đạt được điều kiện của trường. Nên nếu không vì personal preference thì bạn cứ kiếm được khóa nào certified và rẻ thì đi thôi. Mình thì recommend FirstAidCourseTasmania.
Lưu ý là First Aid course và CPR, 2 phần này khác nhau.
First Aid – renew every 3 year
CPR – phải đi học lại mỗi năm (lại tốn tiền )))

All the best to you all that will commence nursing course this year at UTAS.

 


Thông tin bổ sung từ chị Vy Walter:

Chị xin bổ sung thêm vụ xin police check bên này, có thể điền form application online ngay trên web này <https://www.afp.gov.au/…/crimina…/national-police-checks> rồi scan các giấy tờ mà mình declare kèm theo, ko nhất thiết phải ra police station em ơi. Chị làm 2 lần rồi, toàn điền xong ngồi nhà chờ khoảng 2 tuần nó gửi thư về. Theo như link của em thì: “Tasmania Police does not conduct Police Record Checks for overseas applicants or for Australian immigration purposes. For these purposes, please visit the Australian Federal Police website.” cho nên vào thẳng web của AFP luôn.

Còn vấn đề lý lịch tư pháp chị xin bổ sung như sau, hiện tại các bạn international student apply cái này của bên ngành em học hoặc sau này nộp PR thì đều yêu cầu làm Lý lịch tư pháp mẫu số 2 nha (Không dùng mẫu số 1 nữa). Và hiện tại thì người xin lý lịch tư pháp phải tự đi nộp (lên điền form + bản photo ID có thể là CMND hoặc passport nhưng chị khuyên nên dùng passport để sau này nộp lên Immi không bị confused) và cũng người này lên nhận lý lịch tư pháp chứ không nhờ ba mẹ làm đc như trước. Theo chị biết có 1 số agent họ làm dịch vụ cái lý lịch tư pháp này nếu mình ko về Vn đc khoảng $200. Lúc trước đúng là có cho ba mẹ đi làm dùm đc (ba chị đi làm cho chị) nhưng năm ngoái chị về thì không cho làm dùm nữa, ngay cả khi đi pick up chị cũng phải đi chứ ba mẹ chị không đi lấy dùm đc.


Credit: Amy Nguyen

 • 7
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  7
  Shares
 • 7
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
BÀI TRƯỚC ĐÓ
Qua Tasmania thì mang theo gì?
BÀI TIẾP THEO
Kinh nghiệm thuê nhà tại Hobart, Tasmania

0 Bình luận

TRẢ LỜI

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.