Chia sẻ kinh nghiệm sống sót qua mùa đông giá lạnh

Theo nguồn Fb của bạn Thượng Yến Đường

Hi mọi người, mình muốn viết bài này từ lâu, chủ yếu là cho mấy anh, chị, em sinh viên mới qua Tas có được sự chuẩn bị ấm áp nhất, còn những bạn ở lâu năm rồi, hoặc chịu lạnh tốt thì chắc bài mình không có gì mới cả .

Mình chịu lạnh rất là kém, vì mình ở Sài Gòn và năm ngoái lúc mình qua Tas, lúc ấy ở SG những 37 độ nóng chảy mỡ, còn ở Tas chỉ có 10-13 độ thôi. Và sau 1 năm chống chọi với giá lạnh thì mình không muốn bất cứ bạn nào chịu lạnh kém như mình phải trải qua một mùa đông lạnh lẽo đến thế. Đặc biêt là mùa đông năm nay như dài thêm, lạnh thêm (theo Báo Úc)...vì không có anh bên cạnh.

Sau đây là những gì các bạn vừa xuống Tas ngày đầu nên xem xét đi mua, vì mình xài qua mình cảm thấy tốt nên muốn recommend thui nhé:

+ Mền Tontine Winter Comfort ở Big W bán, giá lúc sale khoảng 70$ cho mền double, giá chưa sale khoảng 90$. Lí do mua mền này vì nó high warm 5, có lẽ ấm nhất chỉ thua mỗi mền lông ngỗng thui. Bạn mình bảo mền lông ngỗng đút tay vào phát bị phỏng luôn nhé. Nên bạn nào hào phóng có thể chi khoảng >300$ cho nó. Cái mền rất quan trọng vì mình đã đổi đến 3 cái mền rồi, cái này ấm nhất, nửa đêm mình đắp nó kèm theo cái ****Electric Blanket**** (ở Kmart, khoảng 40$ cho single để lót lưng, có 3 chế độ nóng và rất an toàn), mấy hôm chảy cả mồ hôi luôn í, thề!. Còn mền kmart chỉ có đến high warm 3 thui nha, tùy độ chịu lạnh của mỗi người, nhưng tiền nào của đó, ấm áp là tất cả.

Đi kèm với mền là cái cover, nhưng mình không có tiền mua được cái cover ưng ý vì các cover thường bằng cotton nên thường sẽ mát lạnh khi rờ vào. Nên mình đã may vào cái mền Tontine của mình cái ****throw**** giá 5$ (có loại khác màu chỉ có 3$ clearance, nó bán theo cuộn như hình đính kèm). Cái throw này là dạng vải nị, nên bất kể thời tiết lạnh giá, chui vào trong chăn vẫn không thấy lạnh nha. Còn cái mền thì phải tiếp xúc khoảng 5,7 giây nó mới ấm lên và không lạnh nữa. it's better nên mua thêm cái throw này may vào.

+ Sưởi heater hãng MORETTI, tiết kiệm điện 4 sao trên 5 sao, giá 99$ mua ở Bunning warehouse. Giá đắt hơn sưởi dầu nhưng mình từng phải return cái sưởi dầu để đổi lấy nó vì nó quá chi là ấm áp, hiện thị nhiệt độ, có chế độ hẹn giờ, bật 5 phút là ấm tưng bừng, gặp ai mình cũng hớn hở recommend.

+ Hot bottle để ôm khi học, kẹp khi rảnh, và để dưới gót chân khi ngủ. Giá chỉ 10$ bao gồm cả cái cover mua ở Kmart.

+ Humidifier là cái đồ tạo ra hơi nước, mua ở Kmart giá 20$, ngay khu vực bán đèn nến. Công dụng dùng chống không khí quá khô do bật sưởi dẫn đến khô da, thiếu nước, chảy máu mũi. Nó cũng có đèn ngủ và chế độ hẹn giờ. Mua cái này rất tiện thay vì phải bỏ thau nước bên cạnh heater thì chỉ cần đổ xíu nước vào nó cho nó bốc hơi.

+ Vaseline cho ai bị chảy máu mũi. Mình bị tình trạng này 1 năm trời, cho đến khi xài cái vaseline, bôi vào lỗ mũi mọi lúc mọi nơi, sáng dậy móc shit mũi xong bôi vào, tối trc khi ngủ cũng bôi vào, sau 1 tuần hết hẳn hok chảy nữa. Mua woolwoorths chỉ có 4$ rẻ như đập vào mặt ép lấy.

+ Áo choàng xù lông 18$ Kmart, bên trong mặc đồ ngủ, bên ngoài khoác cái áo choàng lông xù này vào (loại dày nhất nhé), sẽ đem lại cho bạn cảm giác như có người yêu ôm ấp, ấm như cái mền không sai vào đâu được, có cả size nam, size men nhóe.

+Vớ xù lông Kmart 5$ 2 đôi, vớ này mang trong nhà, cao hơn mắt cá chân vài tấc, ấm hơn vớ cotton thể thao bình thường.

+ Skin repair Intensive Moisture cho Very dry hands mua ở woolworths giá khoảng 6$. Dành cho những bạn bị nứt da, bong da, khô da. Mình làm nail bị nứt da không lành được trong 2 tháng, cho đến khi xài nó thì lành sau 2 tuần.

Đồ cũ các bạn có thể ghé Salvos là chỗ chuyên bán quần áo cũ nhưng như mới, có 1 chi nhánh shop ngay trung tâm CBD, sát bên chỗ mình đi xe bus, ở Post office. Thứ 4 hàng tuần có giảm thêm giá cho sinh viên nếu có thẻ sv. Mình từng mua mấy cái chăn ở đây, cuối cùng dùng lót lưng cả )

Đấy là toàn bộ bí kíp chống mùa đông lạnh giá của mình. Vì tiền điện cao, và cũng để tốt cho sức khỏe, mình không bật sưởi nhiều, chỉ bật 2-3 tiếng về đêm và tắt đi trước khi ngủ. Ban ngày mình mặc áo ngủ và choàng áo lông xù bên ngoài, mang vớ và ôm hot bottle. Ban đêm bật electric blanket, chui vào chăn và bỏ hot bottle dưới chân. Hy vọng mấy bạn mới qua không nên tiếc chút tiền mà mua phải chăn lởm, không giữ nhiệt tốt rồi bật sưởi hoài rất là tốn kém.

Bài hơi dài, vì tuổi già nên nói hơi lan man, các bạn thông cảm.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •